Trang chủ >     Tin tức hoạt động    Xây dựng đoàn cấp cơ sở

Sinh viên ĐHKT – bận rộn trong mùa thi.

Đăng ngày: May 19, 2015, Đã có: 2766 lượt xem

Sau tất cả những tất bật rộn ràng của những hoạt động ở trường, thì thời điểm cuối kì là thời gian bận rộn nhất của sinh viên Đại học Kinh Tế – ĐHQGHN. Những sinh viên chăm chỉ thì học thêm nữa để có kết quả cao hơn, còn những sinh viên trong suốt kì chưa nắm vững kiến thức thì lại có mục tiêu “học lại từ đầu” để bù lại kiến thức thiếu hụt, chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Đâu đâu cũng có thể là nơi sinh viên đến và ôn bài. Cùng ở lại khu giảng đường sau mỗi giờ học, hẹn nhau cùng lên thư viện, tự ôn tập tại nhà hay đến nhà bạn ôn chung. Thời điểm ôn thi cũng là lúc khu tự học của thư viện ĐHQGHN đông đúc sinh viên nhất. Đây là một nơi lý tưởng để ôn tập, bởi vừa thuận tiện cho các bạn sinh viên họp lại cùng ôn bài, lại vừa có không khí chung siêng năng, chăm chỉ, khiến tinh thần của các bạn sinh viên càng muốn ôn thi nghiêm túc hơn. Càng gần đến ngày thi, không khí tập trung cao độ càng lan tỏa trong khắp khóa sinh viên ĐHKT.

Ngày thi đến cũng là lúc các bạn sinh viên cố gắng nhất thể hiện tất cả những kiến thức mà mình học được. Nhưng dù học tập thế nào thì kết quả tốt là điều ai cũng mong đợi.

Một lần trong lúc ôn tập với bạn cùng lớp, tôi có hỏi về cách học tập của bạn như thế nào, thì nhận được một câu trả lời như thế này: “Sinh viên trường mình chăm mà! Nhưng trong năm vẫn cố gắng  vừa học tập, vừa tham gia hoạt động của trường sôi nổi và nhiệt tình đến thế, thì chuyện thiếu sót chút kiến thức nào đó của hầu hết sinh viên trường mình cũng là lẽ đương nhiên thôi. Sắp thi rồi nên mình cũng muốn tập trung vào việc học hơn một chút, tham gia hoạt động ít hơn một chút, mong rằng kết quả thi sẽ cao như mong đợi” – Bạn Lê Thị Xuân sinh viên năm nhất khoa Kinh tế chính trị - ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội chia sẻ.

Trong những ngày thi của học kì I năm học 2014-2015 vừa qua, hòa chung không khí của phong trào “Ôn chất lượng, thi nghiêm túc” được phát động sôi nổi trong toàn trường, câu lạc bộ Kinh tế trẻ YEC phối hợp cùng Đoàn thanh niên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tổ chức chương trình “Đồng hành cùng mùa thi UEB”. Chương trình thực sự đã có những hỗ trợ cho sinh viên  trong mùa thi cử nhất là những sinh viên năm nhất như bản thân tôi. Vận dụng những chia sẻ, những kinh nghiệm ôn tập mà các anh chị đi trước truyền lại, tinh thần học tập của tất cả các sinh viên được nâng cao đồng thời chất lượng ôn thi cũng được cải thiện rõ rệt.

Quay trở lại không khí bận rộn trong những ngày sắp thi của dân chúng UEB, hầu như đâu đâu trong khu vực giảng đường VU đều có thể dễ dàng bắt gặp những đám đông tụ tập lại hỏi bài nhau. Đó là nơi những câu hỏi chưa được giải đáp, là những câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu nhất, là những cái thở phào nhẹ nhõm khi khúc mắc được giải tỏa. “Học thầy không tày học bạn” mà. Đại học  là một môi trường tự học là chính, thầy cô là người hướng dẫn trên giảng đường. Nhưng khi giờ học kết thúc, người chúng ta tiếp xúc nhiều hơn lại là bạn bè, chính vì thế cách thức học này không những đơn giản mà còn rất hiệu quả cho sinh viên.

Nói đến kì thi cử thì quy chế thi cũng như công tác coi thi là điều mà sinh viên trường ĐHKT cũng rất quan tâm. Là một sinh viên năm nhất, trải qua 1 lần thi kết thúc học kì một tại trường, tôi cảm thấy khẩu hiệu “Ôn chất lượng, thi nghiêm túc” của trường quả thật không chỉ là nói xuông. Chia sẻ về suy nghĩ của mình cho bạn học, tôi nhận được sự đồng tình từ một người bạn cùng lớp: “Kì thi ở ĐHKT mình nghiêm ngặt lắm chứ. Hồi cấp 3 có thể thầy cô coi thi dễ, mở trộm sách ra xem còn được chút đỉnh. Chứ giờ thì không được đâu, thầy cô nghiêm túc, sinh viên nghiêm túc, đâu có trường hợp nào xem tài liệu hay vi phạm quy chế thi mà được dễ dàng cho qua đâu, ai vi phạm là kiểm điểm, xử phạt ngay. Thế nên mình và kể cả mọi người ai dám gian lận trong thi cử đâu. Khi nhìn điểm số cuối cùng chính là điểm thật của mình thì mình cảm thấy rất hài lòng với bản thân cũng như hoạt động thi cử ở trường nữa”.

Thật vậy, kì thi ở ĐHKT thực sự rất đúng với những quy định đã được đề ra. Các môn thi, ca thi được sắp xếp chặt chẽ, đan xen nhau, vừa là thời gian thi,lại vừa có thời gian cho sinh viên ôn tập trong thời gian trống giữa các môn. Mọi sự chuẩn bị cho kì thi đều được hoàn thành từ trước đó một thời gian, từ giấy thi, nháp thi cho sinh viên, đề thi được niêm phong sẵn từ trước, không có trường hợp lộ đề thi ra ngoài. Trong suốt thời gian thi, sinh viên tuân thủ chặt chẽ theo quy chế, không mang điện thoại, hay những tài liệu khi không được phép vào phòng thi. Trường hợp sinh viên vi phạm, khi bị phát hiện liền bị xử lí theo quy chế thi. Mọi hoạt động trong kì thi ở ĐHKT đều rõ ràng và minh bạch.

Lại sắp kết thúc một học kì nữa – học kì thứ hai mà tôi trải qua tại tường ĐHKT này. Đón chờ một mùa thi mới sắp đến, mong rằng các bạn sinh viên ĐHKT – ĐHQGHN có kế hoạch ôn thi hiệu quả và một kết quả thi tốt.

Đỗ Thu Phương (YEC)- Ảnh: Lê Danh Lam.

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: