Trang chủ >     TIN TỨC    TUỔI TRẺ CẢ NƯỚC

Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng là sứ mệnh thiêng liêng, cao cả của Đoàn

Đăng ngày: Dec 24, 2021, Đã có: 1476 lượt xem
 

ĐTN: Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp là một sứ mệnh cao cả, thiêng liêng mà Đảng giao cho Đoàn. Các cấp bộ Đoàn phải nỗ lực để có được những đoàn viên có lý tưởng, đủ phẩm chất, đạo đức, có nhận thức đúng đắn, hiểu, tin, sẵn sàng đi theo con đường cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chiều ngày 01/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề về thực trạng và giải pháp phát triển đảng viên là đoàn viên thanh niên trong tình hình mới.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đề xuất việc phải đổi mới công tác tuyên truyền; nâng cao chất lượng đảng viên và tổ chức Đảng, trong đó nâng cao vai trò tiên phong gương mẫu, để thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên...

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam dự và chủ trì hội thảo. Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư TƯ Đoàn, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận TƯ; Ban tổ chức TƯ.


Hơn 70% đảng viên được kết nạp là đoàn viên ưu tú

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn cho biết: Theo dự thảo báo cáo, trong giai đoạn 2010-2020 và 9 tháng đầu năm 2021, tổng số đoàn viên ưu tú do tổ chức đoàn giới thiệu cho đảng là 2.868.498. Theo phân bổ chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2012 – 2017 số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho đảng xem xét kết nạp so với chỉ tiêu đề ra đạt 99,16%; nhiệm kỳ 2017 – 2022, tính đến thời điểm hiện tại đạt tỉ lệ 87,39%.

Số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng, theo số liệu thống kê của 67/67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, toàn Đoàn có gần 1,6 triệu đảng viên là đoàn viên đang sinh hoạt tại các chi đoàn, chiếm 25,39% tổng số đoàn viên cả nước và chiếm 30,76% tổng số đảng viên cả nước.


Từ năm 2020 đến 9 tháng đầu năm 2021 tỉ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng so với số lượng đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp có xu hướng giảm. Cụ thể, giai đoạn 2010 - 2019, tăng từ 57% - 66%, nhưng năm 2020 giảm xuống còn 53,8% và đến 9 tháng đầu năm 2021 đạt tỉ lệ chỉ 49,14%.

Tỉ lệ kết nạp đảng viên từ đoàn viên ưu tú so với tổng số đảng viên được kết nạp trong cả nước giai đoạn 2010 đến nay luôn đạt trên 70%, cao nhất là năm 2018 (77.94%), thấp nhất là năm 2011 (71,18%). Trong đó, tỉ lệ đảng viên được kết nạp từ đoàn viên ưu tú trong khu vực địa bàn dân cư chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 30,85%; lực lượng vũ trang khoảng 23,38%; khu vực công chức, viên chức, khoảng 20,72%. Hai khu vực có số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng thấp nhất là trường học khoảng 17,96% và doanh nghiệp khoảng 7,09%.

Hội thảo tổ chức  theo hình thức trực tuyến.


Đa số đảng viên mới được kết nạp, sau thời gian dự bị đều được công nhận là đảng viên chính thức. Số liệu qua các năm từ 2010 đến nay là 1.760.345 đảng viên trẻ được chuyển đảng chính thức (đạt tỉ lệ 99,61% so với tổng số đảng viên kết nạp mới từ đoàn viên ưu tú). Số lượng đảng viên không được chuyển đảng chính thức là 6.861 đảng viên (tỉ lệ 0,39% so với tổng số đảng viên kết nạp mới từ đoàn viên ưu tú). Số lượng đảng viên trẻ xin ra khỏi đảng hoặc bị xóa tên qua các năm là 11.450 đảng viên trẻ (chiếm tỷ lệ 0,72% so với tổng số đảng viên trẻ hiện nay trên cả nước)...

Việc vẫn còn tỉ lệ đảng viên là đoàn viên không được chuyển đảng chính thức đúng thời hạn xuất phát từ một số nguyên nhân như: đảng viên sinh hoạt tại chi bộ khu dân cư, lao động tự do, kinh tế khó khăn, phải đi làm ăn xa không tham gia sinh hoạt đầy đủ; đảng viên trẻ chuyển qua nước ngoài sinh sống; đảng viên là bộ đội xuất ngũ về địa phương không có việc làm phải đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt đảng định kỳ; một số đảng viên do sức khỏe không đảm bảo, có nguyện vọng xin ra khỏi đảng.

Tập trung vào nguồn phát triển đảng viên là “Sinh viên 5 tốt”

Giới thiệu về mô hình chi bộ sinh viên, theo Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội Trần Quang Hưng, đây là cách làm hay trong việc phát triển, bồi dưỡng đảng viên là sinh viên cũng là môi trường để các sinh viên cùng nhau học tập, hoạt động Đoàn, Hội, là tấm gương, cầu nối để phát hiện, bồi dưỡng và hướng dẫn những sinh viên khác.

Thầy Trần Công Mậu, Phó Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Công nghệ TPHCM cho biết, Đảng ủy trường triển khai nhiều giải pháp phát triển đảng trong sinh viên. Trường tổ chức định kỳ 6 tháng/lần tập trung đánh giá công tác tạo nguồn, kết nạp Đảng tại các chi bộ, xây dựng kế hoạch công tác phát triển đảng theo định kỳ, nhiệm kỳ, năm. Qua đó, rà soát, đánh giá, tạo điều kiện cho đội ngũ cảm tình đảng phấn đấu, cập nhật tình hình tâm tư đảng viên…

 

Thầy Mậu cho biết, trong 5 năm qua, trường đã bồi dưỡng được 1.024 đối tượng cảm tình Đảng, con số này còn nhỏ so với đoàn viên ưu tú. Hiện, trường Đại học Công nghệ TPHCM có 336 đảng viên, trong đó, 9 chi bộ có sinh viên, với 183 đảng viên (chiếm tỉ lệ 54,4% đảng viên trong đảng bộ).

Thầy Mậu đề xuất, cần đầu tư hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng cho sinh viên, làm sao các em tự giác phấn đấu hơn trong học tập, rèn luyện để có động lực tự nguyện gia gia nhập vào tổ chức Đảng. Theo thầy Mậu, các trường Đại học, học viện, cao đẳng cần tập trung vào nguồn phát triển đảng viên là “Sinh viên 5 tốt”; những cán bộ đoàn, đoàn viên ưu tú có điểm học tập, tích lũy từ 2,5/4.0 trở lên, điểm rèn luyện từ 80 điểm trở lên, cộng với nhận thức, giác ngộ lý tưởng tốt.

Chia sẻ tại Hội thảo, đồng chí Lê Văn Lương, Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết, trong những năm qua tỷ lệ đảng viên mới là học sinh được kết nạp tăng lên; chỉ tính riêng 10 tháng năm 2021, toàn tỉnh có gần 450 đảng viên mới là học sinh được kết nạp.

Để có được kết quả đó, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, như: đầu năm học, Tỉnh đoàn ký kết với ngành giáo dục chỉ đạo các trường học tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh; làm việc với Chi bộ các trường học ra Nghị quyết về phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên; đồng thời, triển khai các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường cho các em rèn luyện, phấn đấu trưởng thành…

Tuy nhiên, theo đồng chí Lê Văn Lương, việc phát triển đảng viên trẻ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, số lượng đoàn viên được kết nạp đoàn còn quá ít so với tổng số đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh; đối tượng kết nạp ở khối trường ngoài công lập, miền núi còn hạn chế; nhận thức một số cấp ủy đảng, giáo viên, chưa coi trọng phát triển đảng viên trẻ…

Đồng tình với nhận định của T.Ư Đoàn về thực trạng phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Hoàng Thị Minh Thu cho biết: Các cơ sở Đoàn trong Khối Doanh nghiệp Trung ương luôn xác định tham gia xây dựng Đảng, phát triển Đảng viên trẻ là nhiệm vụ trọng tâm nên thường xuyên chú trọng, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra thực tế, hiện nay một bộ phận thanh niên có tư tưởng, lối sống hưởng thụ, thờ ơ với lý tưởng, đạo đức cách mạng, bàng quan, không quan tâm đến các vấn đề kinh tế xã hội, văn hóa truyền thống...không có ý tưởng phấn đấu vươn lên. Qua nắm bắt tình hình thực tế tại một số đơn vị có những đoàn viên chưa sẵn sàng và chưa muốn đứng trong hàng ngũ của đảng.


Bên cạnh đó, một số đơn vị chưa thể hiện được vai trò của tổ chức Đoàn trong việc kết nạp đoàn viên ưu tú vào Đảng, có những đơn vị chỉ giới thiệu và gửi danh sách đoàn viên ưu tú cho đảng, chưa đeo bám sát sao, chưa quyết liệt trong công tác báo cáo, tham mưu cấp ủy quan tâm kết nạp Đảng nhiều bạn trẻ là đoàn viên ưu tú trong suốt 2,3 năm liền nhưng vẫn chưa được kết nạp Đảng. Theo đồng chí Thu việc tuyên truyền, giác ngộ trong đoàn viên, thanh niên là nội dung đặc biệt quan trọng, cần tiến hành thường xuyên, liên tục, đổi mới để tạo sự thấm nhuần trong mỗi bạn trẻ.

Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng là sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn

Phát biểu kết luận, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp là một sứ mệnh cao cả, thiêng liêng mà Đảng giao cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong 10 năm qua, tổ chức Đoàn các cấp xác định rõ sứ mệnh của mình, đảm bảo liên thông, đồng bộ trong toàn bộ quy trình từ khâu phát hiện, đào tạo, rèn luyện, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp và quan tâm, chăm lo sau khi kết nạp để tiếp tục bồi dưỡng cho các đồng chí trở thành đảng viên tốt. Đối tượng kết nạp đảng cũng đa dạng, từ vùng miền, giới tính, thành phần dân tộc, đảm bảo tính đại diện cho các tầng lớp nhân dân lao động.


Nhấn mạnh xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn phải nỗ lực để có được những đoàn viên có lý tưởng, đủ phẩm chất, đạo đức, có nhận thức đúng đắn, hiểu, tin, sẵn sàng đi theo con đường cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Đây là sứ mệnh thiêng liêng, quan trọng nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Phát triển đảng viên là đoàn viên cần phải coi trọng chất lượng nhưng cũng phải nỗ lực để tăng số lượng, tuy nhiên, không vì chạy theo số lượng mà à uôm, xuê xoa chất lượng”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo kết quả nghiên cứu khảo sát về mục tiêu phấn đấu vào đảng của thanh niên, 61,8% người được hỏi cho rằng vào đảng “có cơ hội cống hiến cho xã hội”, 61,6% “để được rèn luyện và trưởng thành”; 51% vì “mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng”; 14,3% vì “gia đình có truyền thống là đảng viên” và “nhiều người xung quanh là đảng viên”; 59,1% thanh niên được hỏi cho rằng, trở thành đảng viên luôn là mục tiêu phấn đấu của bản thân; 22,9% đoàn viên, thanh niên đã có hướng phấn đấu vào đảng nhưng còn thấy khó để thực hiện...

 

Theo doanthanhnien.vn
Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: