Trang chủ >     Giới thiệu    HỘI SINH VIÊN

Phép cộng chuyển đổi số và tình nguyện tạo đột phá cho công tác Đoàn

Đăng ngày: May 2, 2024, Đã có: 75 lượt xem

“Số hóa – Sáng tạo – Sôi nổi”

Năm 2023 là năm đầu tiên chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, vậy đâu là những kết quả, dấu ấn nổi bật mà tuổi trẻ Việt Nam đã thực hiện được, thưa anh?

Kết quả của năm 2023 có thể tóm tắt trong 3 chữ S: “Số hóa - Sáng tạo - Sôi nổi”, với 12/12 chỉ tiêu trọng tâm của năm đều đạt và vượt. Nhiều hoạt động mới được tổ chức, tạo dấu ấn xã hội rộng rãi như: việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, các hoạt động trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ I; chuỗi Ngày hội thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực; xây dựng các Nhà Văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người; Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I, cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI…

Dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số, gắn liền với chủ đề công tác “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” rất rõ nét. Các cấp bộ đoàn đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn. Tinh thần chuyển đổi số được thực hiện xuyên suốt trên tất cả các mặt công tác, được triển khai đồng bộ từ T.Ư đến cơ sở, nhất là trong triển khai 3 nhiệm vụ đột phá. Việc triển khai phần mềm Quản lý đoàn viên; số hóa dữ liệu toàn bộ đoàn viên; tổ chức học tập, kiểm tra Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên Ứng dụng Thanh niên Việt Nam; triển khai các Tổ chuyển đổi số cộng đồng để hỗ trợ chuyển đổi số cho người dân, các hoạt động livestream quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP… là những minh chứng rõ nét nhất về thành công của việc thực hiện chủ đề công tác năm.


Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát lệnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 tại Cà Mau. Ảnh: Hòa Hội


Từ nhận thức đúng đắn về vai trò, sứ mệnh của tuổi trẻ, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã xác định chuyển đổi số là một trong ba nhiệm đột phá nhiệm kỳ 2022 – 2027. Năm 2023, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc XII, do vậy, BCH T.Ư Đoàn đã thảo luận và thống nhất, nhiệm vụ đột phá này cần phải được bắt tay thực hiện ngay một cách mạnh mẽ, quyết liệt nhằm tạo ra những kết quả cụ thể từ những tháng đầu, năm đầu của nhiệm kỳ. Tinh thần, quyết tâm đó được thể hiện từ việc T.Ư Đoàn và 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc cùng thống nhất chọn chủ đề công tác 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Chủ đề công tác năm này đã thực sự tạo nguồn cảm hứng, động lực cho tuổi trẻ cả nước xung kích, phát huy vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên đều đồng lòng quyết tâm thay đổi nhận thức, tư duy và hành động về chuyển đổi số…

Nhiều phương thức hoạt động được thay đổi thông qua công nghệ số. Đó là sự chuyển đổi trong công tác điều hành, chỉ đạo, quản trị công việc, thông tin, báo cáo; là việc ứng dụng các công nghệ số trong giới thiệu, quảng bá di tích lịch sử văn hóa, giới thiệu sản phẩm do thanh niên sản xuất... trên nhiều lĩnh vực như trong công tác, sản xuất, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội... Với việc thay đổi phương thức triển khai truyền thống, thông tin nhanh hơn, kịp thời, chính xác, tiết kiệm chi phí… Bên cạnh đó, các đợt thi đua cao điểm như: Tháng Thanh niên; Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè… cũng ghi dấu ấn đậm nét về hàng loạt công trình, phần việc thanh niên được thực hiện từ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số. Trong năm 2023, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ đã chuyển mình mạnh mẽ, thay đổi nhận thức và hành động để đưa công nghệ số, chuyển đổi số thực sự đi vào cuộc sống.


Ban Bí thư T.Ư Đoàn giao lưu, đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước qua Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”

Để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, các cấp bộ Đoàn không chỉ phải làm tốt công tác vận động, thuyết phục, tổ chức hiệu quả hoạt động tình nguyện để thu hút đông đảo thanh niên tham gia mà còn phải tạo ra được môi trường hấp dẫn khiến thanh niên mong muốn dấn thân, mong muốn tham gia để được cống hiến. Trong các hoạt động tình nguyện, vai trò “chủ thể” của đoàn viên, thanh niên phải được đề cao. Có như vậy mới phát huy được sự sáng tạo của các bạn trẻ.

Với việc lựa chọn chủ đề công tác năm 2024 là “Năm Thanh niên tình nguyện”, đây chính là cơ hội để thế hệ trẻ khẳng định bản thân, góp sức trẻ cho cộng đồng, đất nước. Các cấp bộ Đoàn sẽ “đồng hành” với thanh niên trong triển khai các công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động, dự án tình nguyện của thanh niên nhằm giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm.

Trong năm 2024, các cấp bộ Đoàn sẽ đẩy mạnh việc tập huấn, hướng dẫn, đảm bảo an toàn để các thanh niên tình nguyện có kỹ năng tốt khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Tổ chức Đoàn sẽ tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện, cơ chế tổ chức các hoạt động của thanh niên nói chung, hoạt động tình nguyện nói riêng nhằm trực tiếp góp phần giải quyết những nhu cầu thực tiễn của địa phương; có chính sách cụ thể đối với thanh niên tình nguyện; khuyến khích, phát huy đoàn viên, thanh niên đề xuất sáng kiến giải quyết các vấn đề thực tiễn của địa phương, đơn vị. Đặc biệt, năm 2024 sẽ là cơ hội để Đoàn, Hội các cấp tập trung thực hiện mạnh mẽ, hiệu quả Chương trình “Tăng cường năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp giai đoạn 2022-2030” do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Bên cạnh đó, thông qua các chương trình, hoạt động đồng hành, tổ chức Đoàn tiếp tục chú trọng hỗ trợ, tạo môi trường, định hướng cho thanh niên học tập và tự học tập suốt đời, lao động, phấn đấu và rèn luyện mọi mặt để làm chủ khoa học và công nghệ tiên tiến. Một nội dung quan trọng mà tổ chức Đoàn các cấp chú trọng đồng hành với thanh niên là thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, phát triển kinh tế trong thanh niên, nhất là khởi nghiệp sáng tạo gắn với phát triển kinh tế tri thức. Ở lĩnh vực này, chúng ta kỳ vọng sẽ có nhiều chương trình, giải pháp để tạo bệ phóng cho bạn trẻ vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Một yếu tố không kém phần quan trọng là các cấp bộ Đoàn cần phát huy các kết quả đạt được của “năm chuyển đổi số 2023” vào các hoạt động tình nguyện. Phép cộng “chuyển đổi số” và “tình nguyện” sẽ cho những kết quả tốt đẹp mà ở đó thể hiện rõ nhiệt huyết, sáng tạo của người trẻ và tính tương thích của hoạt động Đoàn với xu thế phát triển của đất nước.


Không khí đầy năng lượng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ XI


Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: