Trang chủ >     HỖ TRỢ SINH VIÊN    HỌC TẬP VÀ NCKH

CLB RCES: Tiếp sức NCKH cho sinh viên ĐHKT

Đăng ngày: May 25, 2020, Đã có: 4230 lượt xem
 CLB RCES: Tiếp sức NCKH cho sinh viên ĐHKT

RCES - nơi hội tụ sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học
Trong năm học 2019 - 2020, Cộng đồng Sinh viên nghiên cứu khoa học (RCES) thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tiếp tục hoàn thành sứ mệnh tiếp sức và tạo ra môi trường lý tưởng để sinh viên nghiên cứu khoa học.

Với sự bảo trợ của Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển và Đoàn Thanh niên Trường, RCES đã gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi, số lượng thành viên tham gia cộng đồng ngày càng tăng, chất lượng chuyên môn đạt được bước tiến, uy tín của cộng đồng không chỉ được khẳng định trong ĐHKT mà còn trong cả ĐHQGHN và một số trường ngoài ĐHQGHN.

 

 

Chuyên mục NCKH sinh viên

Chuyên mục NCKH sinh viên là kênh truyền thông, kênh thông tin xây dựng hình ảnh Trường ĐHKT theo định hướng đại học nghiên cứu. Quan trọng hơn, Chuyên mục NCKH sinh viên là nơi công bố các ý tưởng, kết quả nghiên cứu chất lượng liên quan đến lĩnh vực kinh tế của sinh viên trong và ngoài Trường ĐHKT. Từ đó kết nối cộng đồng học thuật hỗ trợ thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên trong và ngoài Trường ĐHKT. Chuyên mục NCKH sinh viên góp phần giúp sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, và sẽ thực sự hứng thú, say mê, đầu tư đúng mức vào hoạt động này. Trong năm học qua, lượng truy cậy, tìm đọc chuyên mục này tăng lên rất mạnh.

 

 
RCES Spreadout, loa toả tri thức online

 

Thông qua trang website rces.info và fanpage facebook, cộng đồng RCES cung cấp thông tin và gửi đến bạn đọc bài viết liên quan đến nguồn số liệu, các bước thực hiện và công cụ hỗ trợ bài NCKH. Đây còn là diễn đàn để chia sẻ các kinh nghiệm NCKH từ những nhóm có thành tích cao trong hoạt động NCKH sinh viên.

Trong thời gian cao điểm NCKH (tháng 1-4 hàng năm), RCES nhận được trung bình 10-12 phản hồi/ tuần từ bạn đọc đề nghị trợ giúp NCKH. Đặc biệt website có lượt truy cập trung bình 200 lượt/ngày. Cá biệt có giai đoạn tăng 60% thời gian độc giả ghé thăm. Lượng độc giả truy cập từ nước ngoài chiếm hơn 15% cho thấy mức độ nhận diện tốt của RCES. Một số giảng viên của Trường đánh giá chất lượng, thông tin khoa học trên trang rất tốt, so với cấp độ sinh viên thì có thể nói là hoàn hảo, và bất kỳ sinh viên nào muốn nghiên cứu khoa học tốt, hãy ghé vào ít nhất một vài lần.

RCES Companion, chắp cánh thành công NCKH

Dự án diễn ra với mô hình kết nối newbie-buddy NCKH với mục đích các Buddy-những người có kinh nghiệm và thành tựu trong NCKH định hướng, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm và đồng hành cùng newbie trong suốt mùa NCKH.

Năm học vừa rồi, với 8 đội nhóm newbie-buddy được kết nối đã thu được những kết quả khả quan khi thu về 4 giải thưởng cấp khoa (2 giải Nhì Khoa Kinh tế Phát triển và Kinh tế Chính trị, 2 giải Ba khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Khoa Kinh tế Phát triển).

>> Bạn đọc có thể tìm đọc thông tin về dự án tại đây

Defense Trial 2020, sân chơi bổ ích đội nhóm NCKH

Defense Trial 2020 là năm thứ 5 liên tiếp cuộc thi được tổ chức với mục đích thiết thực tạo ra sân chơi bổ ích cho các đội nhóm trải nghiệm không khí bảo vệ báo cáo khoa học trước hội đồng phản biện và đặc biệt là cơ cấu giải thưởng hấp dẫn (Giải nhất: 10 triệu đồng, giải nhì 6 triệu đồng và 2 giải ba, mỗi giải 4 triệu đồng)

Sau gần 1 tháng tranh tài, đêm chung kết Defense Trial quy tụ 4 đội thi đến từ các Khoa, Viện khác nhau cùng với đó là sự đa dạng về chủ đề nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng Ban giám khảo đã quyết định trao giải nhất cho nhóm nghiên cứu tới từ Khoa Kinh tế Phát triển với đề tài: “Đánh giá tác động của khu công nghiệp đến đời sống kinh tế, xã hội và môi trường của người dân trên địa bàn Hà Nội”.

 Cuộc thi đã thu hút được nhiều đội tham gia và một số tiền tài trợ lớn từ các doanh nghiệp

Với sự trợ giúp từ Nhà trường, các nhà tài trợ, cố vấn chuyên môn, chương trình đã diễn ra tốt đẹp cùng sự hưởng ứng từ các sinh viên với gần 80 lượt tham dự trực tiếp tại đêm chung kết, 2.000 lượt theo dõi và tiếp cận trên fanpage. Các đội đạt giải từ cuộc thi sau đó đều lọt vào đến Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường, dự kiến những năm tiếp theo RCES tiếp tục tổ chức sân chơi bổ ích này để tạo một bước đệm quan trọng cho sinh viên nghiên cứu khoa học.

 Anh Nguyễn Trung Phong - Bí thư Đoàn trường cho biết: Trong 17 CLB sinh viên ĐHKT hiện nay của Trường, thì RCES là một trong những câu lạc bộ hoạt động sôi nổi nhất, có nhiều thành viên nhất, uy tín của CLB ngày càng tăng khi tổ chức thành công cuộc thi Defense Trial 2020 và kêu gọi được nhiều nhà tài trợ. Hy vọng rằng, với sự thành công này, RCES sẽ ngày càng thu hút được nhiều thành viên, tổ chức được nhiều sự kiện khoa học lớn và là sân chơi bổ ích cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Nhà trường nói chung và Đoàn trường nói riêng sẽ tạo điều kiện tối đa để RCES phát huy sức mạnh nội lực của mình.

 

Văn Công
Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: