Trang chủ >     NHỊP SỐNG TRẺ    GÓC TÂM SỰ

Nếu như âm nhạc làm tôi khác biệt thì chính UEB là điểm tựa cho sự khác biệt đó

Đăng ngày: Feb 22, 2021, Đã có: 580 lượt xem

Đó là chia sẻ của Lưu Quang Trung - cựu sinh viên QH-2012-E Kinh tế phát triển, tác giả bài hát quen thuộc của rất nhiều sinh viên ĐHKT - ĐHQGHN (UEB): “Chắp cánh ước mơ”:

“UEB cùng bên nhau ta xây niềm vui mới
UEB thành công mới rồi sẽ đến với ta
UEB chỉ cần ước mơ ta còn cháy mãi
Bao khát vọng niềm vui đam mê, cháy mãi dưới mái trường này.

Trở về Trường trong một ngày thật đặc biệt!
Trở về Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nhân ngày khai giảng 5/9/2018 và cũng chính là ngày sinh nhật tuổi 24, Lưu Quang Trung chia sẻ: “Đối với mỗi sinh viên, ngày khai giảng có lẽ là một trong những ngày đặc biệt nhất trong năm. Năm nay, mình rất vinh dự khi được Trường mời về tham dự lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019, được gặp lại thầy cô, được gặp gỡ, giao lưu với các bạn sinh viên trẻ trung, năng động và được hát chính những sáng tác do mình viết lời trên sân khấu chương trình (bài hát Chắp cánh ước mơ và Em đang thế nào). Cảm xúc đó thật tuyệt vời!”.

Lưu Quang Trung trở về mái trường xưa tại lễ khai giảng năm học 2018 - 2019
Bài hát “Chắp cánh ước mơ” được Trung và nhóm bạn cùng nhau xây dựng kịch bản clip, thu âm, phối khí… để tham gia cuộc thi “VNU trong tôi”, một cuộc thi dành cho sinh viên các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trung chia sẻ: “Mình chỉ có hơn 1 tuần để viết lời bài hát rồi tự thu âm, phối khí. Thời gian gấp rút nhưng tình yêu muốn mang đến một điều thật ý nghĩa dành tặng mái trường đại học thân thương đã “cháy mãi” và “thành công mới rồi sẽ đến với ta”. Xuất phát từ cảm xúc của một cậu sinh viên năm 2 đại học, viết về mái trường, thầy cô, bạn bè, về những kỷ niệm thật đáng nhớ, lời bài hát mang đến cho người nghe những cảm xúc thật nhẹ nhàng mà sâu lắng của những tháng ngày sinh viên không thể nào quên.
>> Nghe bài hát Chắp cánh ước mơ
UEB - Mái trường đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi
“Nếu như âm nhạc làm tôi khác biệt, thì UEB chính là điểm tựa cho sự khác biệt đó”, Lưu Quang Trung chia sẻ. Dưới ngôi nhà chung UEB, Trung và bạn bè đã có rất nhiều cơ hội tham gia các câu lạc bộ cùng những hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Trung nhớ nhất là kỷ niệm khi lần đầu tiên biểu diễn bài “Chắp cánh ước mơ” trong một sự kiện của Trường, rất nhiều sinh viên đã hát cùng Trung, bước lên sân khấu cùng Trung, đó thật sự là một kỷ niệm không bao giờ phai.

Những người bạn không chỉ cùng Trung trải qua một thời sinh viên đầy ắp tiếng cười, mà còn là nguồn động viên tinh thần, đồng hành cùng Trung trong những chặng đường sắp tới. Trung bồi hồi nhớ lại: “Khi còn đi học, mỗi khi nghỉ giải lao giữa giờ, mình lại chạy lên trước lớp, cầm mic hát cho cả lớp nghe. Học đại học, bạn bè đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, sự đùm bọc, sẻ chia là điều vô cùng cần thiết. Có những khoảng thời gian bận học, bận thi căng thẳng, hay những lúc các bạn nhớ nhà… Trung luôn cố gắng khuấy động không khí bằng ca hát, truyền lửa cho các bạn bằng chính âm nhạc, bằng niềm đam mê của bản thân.”

Chàng ca sĩ có khuôn mặt điển trai là cử nhân Kinh tế Phát trin, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN
Nếu hỏi Trung về điều ấn tượng nhất về ngôi trường đại học gắn bó cả quãng thời gian sinh viên, câu trả lời sẽ chính là thầy cô, những người đã dạy cho Trung không chỉ tri thức mà còn dạy Trung cách trưởng thành hơn trong cuộc sống. Những tiết học sôi nổi bởi phương pháp dạy và học truyền cảm hứng, bởi cách trao gửi và đón nhận tri thức đầy mới mẻ. Bên cạnh học hỏi kiến thức, UEB là môi trường hoàn hảo để Trung rèn luyện và phát triển những kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống… Với mỗi môn học, với mỗi hoạt động ngoại khóa, đều là cơ hội tốt để Trung ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Và UEB sẽ luôn là điểm tựa vững chắc cho Trung trên chặng đường sự nghiệp mình đang theo đuổi. Trung chia sẻ thêm, trong một tương lai không xa, Trung sẽ chính thức cho ra đời những sản phẩm âm nhạc đầu tiên cùng sự đầu tư bài bản với nghệ danh Jackie Lưu.
Để không “hoài phí” đời sinh viên - Hãy tham gia ngay các câu lạc bộ
Đó là lời khuyên của Lưu Quang Trung dành cho các em sinh viên khóa dưới. Trung chia sẻ: “Tham gia các câu lạc bộ không những giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng sinh hoạt tập thể mà còn mang đến cho các bạn nhiều niềm vui, giải trí, giúp cho việc học tập tốt hơn. Và nếu không một lần tham gia các câu lạc bộ và tổ chức của sinh viên, có rất nhiều điều bạn đã bỏ lỡ!”. Trước tiên, hãy xác định rõ mục tiêu của mình và lựa chọn những câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa phù hợp với mục tiêu đó. Nếu bạn muốn bổ sung kiến thức chuyên ngành, bạn có thể tham gia các CLB có liên quan đến lợi ích học tập như Cộng đồng sinh viên nghiên cứu khoa học (RCES), CLB Kinh tế trẻ (YEC), cùng các chương trình mang bản sắc riêng của từng khoa/ viện. Những hoạt động này sẽ giúp sinh viên củng cố, áp dụng những vấn đề trong học thuật vào thực tiễn cuộc sống. Và đương nhiên, học đi đôi với hành bao giờ cũng mang lại hiệu quả học tập cao, phát huy kiến thức đã học.

Bằng cách tham gia các hoạt động nhóm hay câu lạc bộ, sinh viên sẽ trưởng thành hơn về mặt giao tiếp xã hội thông qua việc tương tác với những người bạn mới, đây cũng cách để các bạn xây dựng những mối quan hệ dài lâu, bền vững với những người bạn hợp sở thích. Tham gia các CLB hoặc các đội nhóm là cơ hội tốt nhất để rèn luyện kỹ năng mềm miễn phí, trong đó có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện… Môi trường của CLB sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là cách giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng sinh hoạt tập thể làm việc nhóm, đồng thời các bạn còn có thêm niềm vui, giải trí, giúp cho việc học tập tốt hơn. Với những “bí kíp” của một cựu sinh viên, Trung hy vọng các thế hệ tiếp theo sẽ có một quãng đời sinh viên thật đúng nghĩa và đáng nhớ như Trung đã từng có dưới mái nhà UEB.
Thùy Linh