Trang chủ >     Tin tức hoạt động    Tuyên truyền giáo dục

Đã uống rượu bia là không lái xe

Đăng ngày: Sep 21, 2020, Đã có: 9 lượt xem
 PHÍA TRƯỚC LÀ TAY LÁI, PHÍA SAU LÀ GIA ĐÌNH 

"...Con mới học lớp 2 thôi. Chiều thứ 5 vừa rồi con thi xong môn cuối cùng của học kỳ I thì bố đến đón con đi ăn đám cưới cùng bố.

Không biết trong bữa ăn cuối cùng đó, con có được no bụng hay chỉ biết ngơ ngác nhìn theo những lần cụng ly của bố và bạn bè.

Tan tiệc cưới, bố của con lại ghé trường mầm non đón thêm em gái con cùng về. Trên đường về, khi mà men rượu của buổi tiệc trưa chưa tan hết, bố đã không làm chủ được tay lái để rồi đánh rơi cả hai anh em con xuống đường. Con va vào taxi và mất tại chỗ. Em gái con mất 1 giờ sau đó tại bệnh viện. Lúc con ra đi, cặp sách con vẫn còn mang trên vai..."

Liệu rằng, buổi sáng ngày hôm sau, khi đã tỉnh lại từ cơn say bí tỉ, một lời hối lỗi muộn màng của người làm cha còn có thể đánh đổi được nụ cười của con trẻ? Có thể an ủi niềm tin vô điều kiện mà những đứa trẻ đáng thương luôn dành cho người cha đã khiến chúng mất đi cả cuộc đời? Có lẽ là không...
Và, người mẹ trẻ ấy sẽ phải đối mặt thế nào với nỗi đau mất con không thể gọi tên, bà sẽ phải làm gì để tiếp tục chung sống cùng người chồng trong phút mất ý thức đã để cho hai con phải ra đi mãi mãi ấy đây?

“Chúng con vô tội hay lỗi của chúng con là... đã tin tưởng bố?”

Tôi đã từng tận mắt chứng kiến cảnh người thân của mình, vì không giữ vững tay lái sau khi quá chén mà lao vào gốc cây bên đường dẫn đến xuất huyết não. Cũng từng phải nhìn em họ của mình gặp tai nạn giao thông do uống rượu trước khi lái xe, cuối cùng phải cắt bỏ một phần sọ não bị tổn thương. Di chứng vẫn còn đấy và nó sẽ đi theo họ trong suốt quãng đời còn lại. Nhưng có lẽ, ngôi nhà của tôi đã may mắn hơn rất nhiều so với ngôi nhà của hai em - nơi đã mất đi ý nghĩa thực sự của hai chữ "bình yên".
Trong cuộc đời con người, ta có thể đánh mất rồi tìm lại được rất nhiều thứ, nhưng mạng sống là không thể..
---
Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và con số này đang có xu hướng gia tăng. Đây hoàn toàn không phải là một sự phóng đại khi thực tế đang phô bày ra trước mắt.
Vậy, đến bao giờ thì thực trạng này mới có thể dừng lại? Đến khi nào thì những sự việc đáng tiếc sẽ không còn tái diễn? Lẽ nào phải đợi đến khi bản thân mình trở thành nhân vật chính trong những câu chuyện phía trên thì lúc ấy người ta mới thức tỉnh và muộn màng nói lời “giá như”?

“Không sao, tôi vẫn lái được” lời nói này không thể hiện bạn tài giỏi đến mức nào mà là án tử cho chính bạn và những người thân của bạn! Sẽ không còn cơ hội để sửa sai nếu như chúng ta vẫn còn tiếp tục bất cẩn. Đừng chủ quan dù chỉ một lần vì phía sau tay lái không phải là mỗi bạn mà còn là cả tổ ấm.

"HÃY NHỚ UỐNG RƯỢU BIA THÌ KHÔNG LÁI XE, VÌ ĐÓ CÓ THỂ LÀ LẦN CUỐI CỦA BẠN, HOẶC CÓ THỂ CỦA NGƯỜI KHÁC…" 
---
#Khoa_Kinh_te_phat_trien
#FDE_UEB_VNU
#Da_uong_ruou_bia_thi_khong_lai_xe
#Ngay_hoi_Doan_26_03_2020
#Truong_Dai_hoc_Kinh_te_UEB
-------------
Khoa Kinh tế Phát triển (FDE)-UEB-VNU
►Website: http://ktpt.ueb.edu.vn/
►Fanpage: https://www.facebook.com/KTPT.UEB.VNU/
►Email: ktpt_ueb@vnu.edu.vn
►Hotline: (84-24) 37950341

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: