Trang chủ >     TIN TỨC    Tin hoạt động đối ngoại

Chuyên san sinh viên Phát triển bền vững (PTBV)

Đăng ngày: Sep 30, 2015, Đã có: 1229 lượt xem

Chuyên san sinh viên Phát triển bền vững (PTBV) là ấn phẩm bản in thường kỳ, tập trung các thảo luận, sáng kiến cũng như những bài nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến PTBV.

Nhân loại đang đối mặt với nhiều thách thức trong đó có vấn đề “phát triển không bền vững”, với  việc khai thác tài nguyên quá mức, tàn phá thiên nhiên,làm tăng ô nhiễm môi trường, thiên tai, hạn hán… mà hậu quảảnh hưởng tới sự phát triển trong tương lai. Xuất phát từ thực tế đó, nhóm sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển (KTPT), Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có ý tưởng và hình thành  một tạp chí dành cho sinh viên nơi mà họ được thể hiện ý tưởng, thực hiện nghiên cứu, hay bình luận về những vấn đề gây tranh cãi hoặc bức xúc hiện nay có liên quan đến PTBV.  Chính vì vậy, Chuyên san sinh viên Phát triển bền vững muốn là nơi tất cả các bạn sinh viên có thể mạnh dạn bày tỏ ý kiến đóng góp, quan điểm của mình thông qua bốn thể loại sau:
Bài báo khoa học: là những bài nghiên cứu đưa ra những hiểu biết mới hoặc các chủ đề liên quan tới phát triển bền vững. Các nghiên cứu này có thể dựa trên những nghiên cứu trước đây để đưa ra những kết quả nghiên cứu mới, đột phá.
Ý kiến – Bình luận: tác giả đưa ra quan điểm của mình về những chủ đề gây tranh cãi trong phát triển bền vững với những luận chứng thuyết phục.
Phóng sự ảnh: một câu chuyện sử dụng hình ảnh để minh họa cho một chủ đề trong phát triển bền vững. Một loạt các bức ảnh cần đưa một vấn đề sau đó mô tả vấn đề, xu hướng hoặc giải pháp liên quan đến vấn đề đó.
Ý tưởng: là “ý tưởng ban đầu” về một hoạt động xã hội, đề án kinh doanh, hành động bảo vệ môi trường… có liên quan đến phát triển bền vững.
Chuyên san được cố vấn bởi các giảng viên Khoa KTPT: TS. Nguyễn Viết Thành – Phó Chủ nhiệm khoa, ThS. Nguyễn Thị Vĩnh Hà – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Kinh tế tài nguyên môi trường, ThS. Ngô Minh Nam – Giảng viên Khoa KTPT, cùng sự giúp đỡ của các thầy, cô khác trong khoa. Nhóm biên tập Chuyên san gồm các sinh viên, cựu sinh viên Khoa KTPT.
Sau một thời gian “thai nghén”, nhận được sự giúp đỡ, góp ý của các thầy cô cố vấn, những cố gắng của Ban biên tập và đặc biệt là sự đồng hành, ủng hộ của các bạn sinh viên quan tâm tới PTBV, Chuyên san đã cho ra sản phẩm đầu tiên vào quý III/2015 đánh dấu bước đầu hoàn thiện và phát triển.

Các bài viết đã được đăng tải trên forum, fanpage của Chuyên san và có bản in thường kỳ. Để tiếp tục thực hiện mong muốn trở thành một diễn đàn chuyên môn – nơi chia sẻ những quan điểm, ý kiến khoa học của các bạn sinh viên về vấn đề PTBV, Chuyên san sẽ luôn nỗ lực để đem đến cho bạn đọc những bài viết tốt nhất và luôn mong muốn cùng các bạn thực hiện điều đó, rất mong muốn nhận được những bài viết, chia sẻ của bạn đọc về chủ đề này.
____________________________________________
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập: